首页 社会内容详情
Làm việc 4 ngày/tuần có quá nhiều lợi ích

Làm việc 4 ngày/tuần có quá nhiều lợi ích

分类:社会

标签: # sòng bài phú quốc

网址:

SEO查询: 爱站网 站长工具

点击直达

Làm việc 4 ngày/tuần trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết sau khi một cuộc thử nghiệm diễn ra ở 61 công ty tại Anh có kết quả khả quan, theo Insider.

Được tổ chức bởi 4 Day Week Global, thử nghiệm làm việc 4 ngày/tuần kéo dài 6 tháng ở Anh nhằm tìm kiếm câu trả lời liệu nhân viên có thể làm việc hiệu quả trong 80% thời gian, với mức lương không đổi, hay không. Tổng cộng, khoảng 2.900 người lao động trên khắp Vương quốc Anh đã tham gia thí điểm.

Đối với 47 công ty đã báo cáo dữ liệu tài chính, doanh thu phần lớn không thay đổi.

"Công việc dù mang lại nhiều lợi ích và thỏa mãn bao nhiêu thì nó cũng vẫn gây căng thẳng và tốn thời gian đến mức chúng ta muốn dành thời gian để làm những việc khác. Đối với tôi, lập luận làm việc ít giờ hơn giúp dẫn đến nhiều cải tiến là hợp lý", Philip Gehrman, một nhà tâm lý học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ), nói.

Cắt giảm giờ làm việc để nâng cao hiệu suất lao động đang trở thành xu hướng. Ảnh: The Chronicle.


Não bộ "thích" deadline

Việc thời gian làm việc trong tuần được rút ngắn có thể tạo thêm một phần áp lực để làm việc hiệu quả. Theo Alex Korb, nhà thần kinh học tại Đại học California tại Los Angeles (Mỹ), điều này không hẳn là tiêu cực, bởi bộ não con người đôi khi hoạt động tốt nhất khi có deadline.

“Deadline giúp nhân viên tập trung năng lượng và nỗ lực. Nếu cấp trên giao một dự án khó mà không đưa ra thời hạn, cấp dưới chắc chắn sẽ mất thời gian nhiều hơn dự kiến mới hoàn thành và bản thân người làm cũng không đạt được tiến bộ”, Korb phân tích.

Ngược lại, con người có xu hướng tăng cường nỗ lực khi thời hạn đến gần.

"Con người không phải là robot. Hầu hết thời gian, chúng ta không làm việc ở mức cao nhất. Vì vậy, việc rút ngắn tuần làm việc sẽ cắt giảm những lúc thời gian không tập trung đó”, ông nói.

Giảm stress

Điều dễ hiểu là công việc dễ gây căng thẳng. Hai nghiên cứu đã kết luận rằng chỉ cần thức dậy vào buổi sáng và biết rằng mình sắp phải làm cũng có thể khiến cơ thể tiết ra Cortisol - một lượng hormone gây căng thẳng – cao hơn so với thời điểm thức dậy vào cuối tuần.

Điều đó không hẳn là xấu. Nhưng căng thẳng kéo dài và quá nhiều Cortisol tiết ra theo thời gian dễ gây ra một loạt vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần.

Khái niệm về tuần làm việc rút ngắn được quan tâm kể từ khi dịch Covid-19 thay đổi lịch trình làm việc và cho nhiều người lao động cái nhìn sơ lược về cách thức linh hoạt có thể cải thiện cuộc sống của họ. Ảnh: BI.

,

电报群机器人www.tel8.vip)是一个Telegram群组分享平台。电报群机器人包括电报群机器人、telegram群组索引、Telegram群组导航、新加坡telegram群组、telegram中文群组、telegram群组(其他)、Telegram 美国 群组、telegram群组爬虫、电报群 科学上网、小飞机 怎么 加 群、tg群等内容。电报群机器人为广大电报用户提供各种电报群组/电报频道/电报机器人导航服务。

,

Căng thẳng cũng có thể kích hoạt phản ứng bỏ cuộc của cơ thể và làm gián đoạn sự tập trung, dẫn đến hiệu suất công việc kém hơn. Nói cách khác, ít ngày căng thẳng giúp tạo ra những người làm việc hiệu quả hơn.

Trong thử nghiệm ở Anh, kết quả báo cáo mức độ căng thẳng giảm nhẹ. Trên thang điểm 1-5, người lao động tham gia báo cáo mức độ căng thẳng trung bình lần lượt là 3,07 và 2,74, trước và sau thử nghiệm.

Tuy nhiên, tuần làm việc 4 ngày có thể phản tác dụng trong một số trường hợp: những nhân viên thích hoàn thành khối lượng công việc sớm, trong thời gian ngắn hơn deadline, lại dễ thấy áp lực. Đó là điều đã xảy ra với 13% người lao động trong cuộc thử nghiệm, trong khi 39% cho biết họ cảm thấy bớt căng thẳng hơn.

Cải thiện giấc ngủ

Theo một báo cáo năm 2016 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, hơn một phần ba người trưởng thành ở Mỹ không ngủ đủ 7 giờ/đêm hoặc hơn như khuyến nghị.

Với số giờ làm việc ít hơn, thời gian để nghỉ ngơi và cụ thể là dành cho giấc ngủ tăng lên.

Khi có thể cắt giảm tuần làm việc từ 5 xuống còn 4 ngày, người lao động có xu hướng phân bổ thời gian rảnh rỗi cho việc ngủ, thay vì các hoạt động vui chơi. Ảnh: Pixel.

Giáo sư Gehrman, người chỉ đạo phòng thí nghiệm tâm lý học và sinh học thần kinh giấc ngủ của Đại học Pennsylvania, phân tích: “Một trong những điểm đầu tiên xuất hiện khi ai đó bị căng thẳng là giấc ngủ của họ bị ảnh hưởng. Khi không ngủ đủ giấc trong tuần và ngủ nướng vào cuối tuần, 2 ngày đó không đủ để loại bỏ tác động của 5 ngày không đủ giấc. Còn có 3 đêm phục hồi cho 4 đêm mất ngủ chắc chắn tốt hơn".

Trong thí điểm tuần làm việc 4 ngày, 46% nhân viên cho biết ít mệt mỏi hơn bình thường. Đổi lại, điều đó cho phép họ dồn nhiều năng lượng vào công việc.

Giữ chân nhân viên

Báo cáo đã quan sát thấy sự sụt giảm về tỷ lệ vắng mặt, gồm số ngày nghỉ ốm hoặc bận việc riêng của nhân viên, nhưng chú thích thêm sự sụt giảm này không có ý nghĩa về mặt thống kê.

Song, mối liên hệ chặt chẽ giữa Cortisol, giấc ngủ và hệ thống miễn dịch có thể lý giải một phần. Theo thời gian, quá nhiều Cortisol có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, trong khi giấc ngủ có thể phục hồi hệ thống này.

Số lượng nhân viên rời khỏi doanh nghiệp tham gia thử nghiệm ít hơn 57% so với cùng kỳ năm trước.

“Các nhân viên nhìn thấy giá trị của làm việc 4 ngày/tuần và cảm thấy công ty thực sự quan tâm đến sức khỏe của nhân viên. Điều đó khiến họ có thêm động lực gắn bó”, nhà thần kinh Alex Korb giải thích.

 当前暂无评论,快来抢沙发吧~

发布评论